TẦM QUAN TRỌNG CỦA CÔNG TÁC BẢO TRÌ – VỆ SINH PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Đối với một hệ thống điện mặt trời, việc theo dõi, giám sát cũng như bảo trì bảo dưỡng là cần thiết để đảm bảo tấm quang điện làm việc hiệu quả nhất. Một yếu tố ảnh hưởng từ 5% đến 20% hiệu suất của hệ thống đó là ô nhiễm bụi.

Tại sao phải bảo trì – vệ sinh pin?

Theo thời gian, sẽ không tránh khỏi bụi bẩn và lá cây tích tụ trên bề mặt các bảng pin PV của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất sản xuất điện của toàn bộ hệ thống mặt trời. Ngoài ra, nước và hơi ẩm, mưa đá, gió…đều có thể gây ra thiệt hại hệ thống của bạn.

Bằng cách đảm bảo thường xuyên thực hiện công việc bảo trì, vệ sinh chúng, bạn có thể bảo đảm chúng hoạt động với hiệu quả tối ưu, an toàn về điện hơn cho các thành viên trong gia đình. Việc lên lịch định kỳ sẽ rất cần thiết cho bạn, giúp tiết kiệm tối đa hoá đơn tiền điện hàng tháng cũng như giúp cải thiện tuổi thọ

Theo số liệu mới nhất của các nhà nghiên cứu, ô nhiễm bụi sẽ giảm phát năng lượng của các nhà máy điện quang điện, ước tính ít nhất 5% / năm. Theo ước tính công suất lắp đặt toàn cầu vào cuối năm 2020, dự kiến đạt khoảng 500GW, Thiệt hại kinh tế hàng năm do giảm bụi trong quá trình phát điện sẽ lên tới 5 tỷ đô la.

Theo đo lường, bụi bẩn trên bề mặt của các mô-đun gây ra trung bình hàng năm giảm hiệu suất phát điện 6%. Trong thời gian thiếu mưa, hao tổn điện năng có thể đạt 15% hoặc hơn do tích tụ bụi bẩn trên bề mặt của các mô-đun.

Điều này được hiểu đơn giản như nếu các nhà đầu tư đang có 1M điện áp mái, với hiệu suất là 4.3h nắng / 1 ngày, thì trung bình mỗi tháng hệ áp mái này sẽ tạo ra 129,000 Kwh, tương ứng với số tiền bán điện là 250,260,000đ, nếu việc bảo dưỡng hệ thống của bạn kém thì bạn sẽ mất 5% đến 15% hiệu suất tương đương với số tiền là 12,500,000đ – 37,000,000đ nó tương đương với giá trị bạn thuê mái mỗi tháng.

Để hệ thống làm việc ổn định vào hiệu suất tốt nhất thì việc vệ sinh toàn bộ hệ thống là vô cùng cần thiết, tùy khi vực mà mức độ ô nhiễm khác nhau mà tầng xuất vệ sinh sẽ khác nhau. thông thường 2 tháng đến 4 tháng 1 lần là phù hợp. 

Vậy bao lâu thì nên bảo trì hệ thống điện mặt trời một lần?

Giống như tất cả các thiết bị điện, bảo trì hệ thống điện mặt trời thường xuyên là rất cần thiết. Cách tốt nhất là bạn hãy bảo trì định kỳ theo lịch hướng dẫn của nhà cung cấp năng lượng mặt trời cho bạn.

Tùy thuộc vào khu vực của hệ thống điện mặt trời được lắp đặt mà khách hàng có lịch bảo trì – vệ sinh pin khác nhau. Khu vưc nhiều bụi bẩn sẽ có lịch vệ sinh dày hơn và ngược lại. Ngoài ra, khách hàng có thể dựa vào sự thay đổi sản lượng điện được sinh ra để đưa ra lịch vệ sinh pin phù hợp nhất cho mình.

Có nên thuê người có chuyên môn để bảo trì hệ thống không?

Không giống như các sản phẩm điện thông thường, hệ thống điện năng lượng mặt trời không phải chỉ cần tắt công tắc điện là đã an toàn tuyệt đối, vì vẫn còn các thành phần có thể gây nguy hiểm. Ngoài ra, đối với các hệ trên mái nhà sẽ còn khó khăn hơn trong việc tiếp cận, nếu không được trang bị đầy đủ các món đồ bảo hộ có thể gây nguy hiểm khi leo trèo.

Chúng tôi khuyến nghị nếu bạn không có đầy đủ các trang bị bảo hộ cần thiết, cách tốt nhất hãy nên thuê các dịch vụ bảo trì, vệ sinh chúng để đảm bảo an toàn tuyệt đối, và đặc biệt là đối với các hệ trên mái nhà.

Những công việc liên quan đến vấn đề bảo trì

Việc bảo trì hệ thống của bạn không chỉ đơn giản là làm sạch các tấm pin mặt trời mà còn phải đảm bảo các yêu cầu sau đây:

  • Các tấm pin phải được vệ sinh sạch sẽ, kiểm tra không có các vết nứt để đảm bảo an toàn.
  • Không có bộ phận/linh kiện nào bị hư hỏng.
  • Lỗ thông hơi không bị bịt kín bởi các mảnh vụn.
  • Công tắc không có bất kỳ hư hỏng nào.
  • Hệ thống các đường dây điện không bị hư hỏng, điểm hở, chập mạch.
  • Kiểm tra điện để đảm bảo tất cả các thành phần hoạt động ổn định.
  • Rà soát lại các phụ kiện, dây cáp đã được gắn chính xác và chắc chắn.
  • Xem lại bảng hiển thị inverter về các lỗi điện áp được ghi lại.
  • Đảm bảo các quy trình cắt điện khẩn cấp được đánh dấu rõ ràng để thuận tiện cho lính cứu hoả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *